Boomerang :) View my profile

 

  ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอม รถรากลับมาวิ่งคึกคักกันอีกครั้ง ช่วงก่อน 8 โมงเช้าของทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เป็นอะไรที่รถติดมากถึงมากที่สุด มีทั้งรถเล็กรถใหญ่หอบลูกเต้าหลานเหลนไปยังที่ๆเรียกว่า “โรงเรียน” และยิ่งช่วงเย็นหลังเลิกเรียนยิ่งรถติดทวีมากขึ้น เด็กหลายต่อหลายคนเลิกเรียนในโรงเรียนก็จริง แต่ก็ยังเลือกเรียนเสริมที่โรงเรียนกวดวิชา  ชีวิตฉันกลับมาวุ่นวายอีกครั้ง คงเหมือนกับเด็กแอดในตอนนี้กระมัง


ฉันเป็นนิสิตที่กำลังขึ้นปี 4 (ยกมือหักนิ้วโป้งลงหนึ่งนิ้ว แล้วยื่นนิ้วให้ดู) ครับปี 4 คงถือว่าเป็นรุ่นพี่ที่ “แก่” สุดในรั่วมหาลัยแล้ว ถ้าไม่นับปี 5 ที่ออกไปฝึกสอน สงสัยไหมครับทำไมถึงบอกไม่นับปี 5 ด้วย ครับผมเรียนครู(คณะครุศาสตร์) 5 ปีเต็มๆกับวงการที่ต้องคลุกคลีกับเด็กมากที่สุด อุด อุด อุด อุด (แอคโค่) วันนี้ฉันขอเสนอ “เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์” #เชรดดดไม่ใช่ละมึง (ฮา) – ไม่หรอกครับ มาแชร์ประสบการณ์ต่างหาก


อยู่จมปรักมานานเข้าปีที่ 4 กับการเป็นคุณครูฝึกหัดแห่งโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ (อื้ม มันกล้าเล่น) เจออะไรมาเยอะเม้ก น้องที่กำลังเตรียมตัวเพื่อเข้าไปเป็นนิสิต ท่านอาจ(จำเป็นต้องเจอ)กับ “รุ่นพี่สุดเฮี้ยว” (อย่าอ่าน “เอี้ยว”เป็น เ_ียนะจ้ะ) ซึ่งรุ่งพี่บางคนนั้นค้นพบวิธีกลั่นแกล้งที่เจ็บแสบมาก และสไตล์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เอาใจยากเป็นที่สู๊ดดดดด ... และจากการแชร์ประสบการณ์ของรุ่นเดียวกับผมนั้นเรายังเจอรุ่นพี่บางคน ยังหาตัวตนของตนเองไม่เจอ ขออธิบายให้เห็นมโนภาพที่ชัดเจนแจ่มมากขึ้น – รุ่นพี่คนหนึ่งนามสมมุติ “เอก” เอกดูลักษณะภายนอกนั้นร่างกายเป็นชาย กำย่ำ ล่ำสัน วันดีคืนดีแต่งตัวชายปกติ (เรียกว่าสาวกรี๊ด) พออีกวันเขามีออบชั่นเสริม นั้นคือเขาใส่กระโปรงยาว ผมยาวเร็วแค่ข้ามคืน ขนตางอนเหมือนเสก และนันต์ตาสีฟ้า แลดูใหญ่โตเสมือนสาวญี่ปุ่นได้เสียกับฝรั่งมังค่า เป็นปกติของพี่แกที่จะแต่งตัวแบบนี้วันเว้นวัน เพื่อนฉันบอกว่า พี่แกเป็นแบบนี้ตั้งแต่แรกเข้า และมักบอกกับเพื่อนสนิทเสมอว่าเขาเองยังไม่รู้จะเป็นผู้ชาว หรือผู้ฉิ๋งดีฮ้า (แอร๊ยยยตัวเอง) – แบบนี้ที่เรียกว่า “ไม่รู้จะเป็นอะไรดี” สินะ แต่กระนั้นนั่นก็ชีวิตเขา ใครยังหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเองไม่เจอ ลองค้นหาแบบพี่เอก(นามสมมุติ)ที่กล่าวไปก็ได้นะจ้ะ (อิอิอิ)


พูดถึงรุ่นพี่แก่น เฟี้ยว และเอาใจยากเม้ก ต่อไปเป็นเรื่องเล่าอันทรงเกียรติ์ของแต่ละที่ และแต่ละที่ก็มีเรื่องเราต่างกันออกไป ทั้งตามอาคาร บลา บลาๆ แรกๆที่เข้ามาใหม่จำได้ว่ารุ่นพี่เคยเราเรื่องอันทรงเกียรติ์ให้ฟัง – “อย่าเดินตึกนี้ดึกๆนะ เดี๋ยวจะเจอของดี”, “ตึกนี้ดึกๆมักจะมีเสียงร้องของผู้หญิงโหยหวน”, ตรงหอนาฬิกาแยกนั้นเที่ยงคืนมันมีผู้หญิงใส่ชุดขาวยื่นอยู่ยอดบนสุดของหอนาฬิกานั้น!”, “ขี่มอไซต์ดึกๆแถวนี้ถ้ารู้สึกว่ารถมันอืดไม่ต้องกลัวนะ ผีซ้อนมา” ... ฯลฯ – ไม่เว้นแม้กระทั่งหอพัก: “ดึกๆที่นี่เหมือนจะได้ยินคนเดินไปมาทั้งๆที่ไม่มีคนเดิน”, “ประตูหอมันสั่นคนเดียวบ่อยๆพี่ก็ไม่รู้มันเป็นอะไร”, “หอเนี่ยมีคนแขวนคอตายที่ห้อง...มาแล้วนะมึง”... ฯลฯ  แต่เรื่องทั้งหมดข้าก็ยังไม่เคยสัมผัสอย่างจริงจัง (เดี๋ยวจะมีคนบอก ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่สิมรึงงงง) ข้าพเจ้ากราบขออภัยมา ณ ที่นี้ หากทำให้ทุกท่านกลัว ...


เรื่องต่อไปนี้คงหนีไม่พ้น ...

EXAMPLE

A: น้องรู้ไหมอาจารย์ท่านนี้ดุมากนะ

B: หรอครับพี่

A: อาจารย์ให้ดุมากนะน้อง ให้เกรดต่ำๆทุกคน เวลาเรียนน้องจะกระดุกกระดิกไม่ได้เลยนะ ห้ามคุยกัน บลาๆ ...

ครับนินทาอาจารย์ พี่ๆบางคนก็แสนจะกรุณาชี้แนะแนวทางให้รุ่นน้องซะเหลือเกิน ถึงขั้นเอาอาจารย์มานินทาให้น้องๆฟัง อาจารย์ท่านนั้นแบบนั้นแบบนี้ สอนแนวนั้นแนวนี้ เป็นยังไง แบบไหน เรียกได้ว่าเข้าไปเรียนก็รู้ตับไตไส้พุงอาจารย์กันหมดแล้ว แต่ความจริงคืออาจารย์แต่ละท่านจริงอยู่แตกต่างกัน แต่ละคนย่อมมีสไตล์ของตัวเองทั้งนั้น (รวมตัวคุณผู้อ่านด้วยนะครับ) เท่าที่รุ่นพี่เขาเล่าๆมาก็ไม่ได้ตรงกับสไตล์ของอาจารย์ทั้งหมดซะทีเดียว และอีกอย่างคือทุกท่านไม่ได้ดุ เฆี่ยนตีเราเหมือนทาสซะหน่อย ดังนั้นกรุณาอย่าตีตนไปก่อนไข้ เข้าไปเรียนแบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวอาจารย์เขาจะดุเราหรอกครับ ไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ต้องกลัว อาจารย์ทุกท่านอยากให้เราได้ดีกันทั้งนั้นแหละ ถ้าอาจารย์ท่านสั่งให้ทำอะไรก็ทำ เรียนตามเวลา ไม่เข้าเรียนสาย ส่งงานตามกำหนด ใกล้สอบนั่งติวกับเพื่อน ไม่มีอะไรอยากเกินความตั้งใจนะจ้ะ


อะไรต่อดี จะเล่าอะไรต่อดี หืม? ผมลืมว่าจะเล่าอะไรครับ ...
10 นาทีผ่านไปเพิ่งนึกได้ (ฮา)

ว่าด้วยเรื่อง “การรับน้อง” หลายคนตั้งคำถามว่า “เขียนมาตั้งนานทำไมกลับมาเรื่องนี้?” ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องนึงที่ทำให้น้องๆหลายๆคนหันกลับมามองด้วยความสนใจ หลายคนกลัวการรับน้อง ก็ขอบอกเลยครับว่าการรับน้องมันคือประเพณีสร้างสรรค์ และดีงามของแต่ละที่ครับ จะจัดกิจกรรมต่างๆนาๆเพื่อให้น้องๆทุกคนได้รู้จักทั้งรุ่นพี่ และรุ่นน้อง ให้ทั้งพี่ทั้งน้องรักใคร่กลมเกลียวกัน เช่น ประเพณีรับน้องขึ้นดอย หรือประเพณีการรับน้องรถไฟ ซึ่งเป็นระบบการรับน้องที่สร้างสรรค์ และในแต่ละสถาบันจะมีประเพณีรับน้องทั้งคล้ายกันและต่างต่างกันไป ส่วนระบบการรับน้องแบบอดีตก็ยังมีให้เห็น อย่างระบบการรับน้องที่เรียกว่า “ระบบการว๊าก” มันก็ไม่ได้หายไปจากการรับน้องซะทีเดียวหรอกครับ อยากให้น้องๆเตรียมทั้งใจ เตรียมทั้งกายดีๆในศึกการรับน้องครั้งนี้ มันยิ่งใหญ่ มันสนุก มันท้อ แต่เหนือสิ่งอื่นใดหวังว่าน้องๆคงได้ทั้งพี่ และเพื่อน รวมถึงคณาจารย์ทุกท่านที่คอยดูแลน้องหลวมรวมเป็นนิสิต นักศึกษาที่มีคุณภาพ และเป็นทรัพยากรหน้าใหม่ และสำคัญของประเทศชาติต่อไป


 

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

(ร่วมแชร์ประสบการณ์กันได้ โดยทิ้งคอมเม้นท์ไว้เด้อ)

 

Comment

Comment:

Tweet

เด็กปี1รายงานตัวครับ
อ่านมาสักพักนึง ต้องย้อนกลับไปดู
แน่ใจนะว่าอ่านบล็อคพี่boomerang
ปกติจะได้อ่านทริปเดินทางท่องเที่ยว
นานๆกลับมาบล็อค แวะไปเยี่ยมบล็อคผมด้วยเน้อ ไม่รู้จำกันได้รึเปล่า confused smile   Hot! Hot! Hot!

#14 By TeddyGARage. on 2012-06-17 11:13

surprised smile  ปีนี้ขึ้นปี ๓ ค่ะ 
เวลาในมหา'ลัย เดินเร็ว ๆ มากจริง ๆ ไม่ต้องมหา'ลัยหรอก เหมือนเมื่อวาน เราเพิ่งนั่งเล่นหมากเก็บกับเพื่อน ป.๖ หน้าห้องอยู่เลย...
big smile

#13 By lady.cloud on 2012-05-30 22:38

รุ่นพี่จะชอบกุเรื่องให้เชื่ออย่างนั้นเชื่ออย่างนี้sad smile
รับน้องสนุกดีค่ะ ไม่ชอบอยู่อย่างนึง 'โดนว้ากก' wink

#12 By ceci on 2012-05-30 00:17

เพิ่งจะผ่านการรับน้องไปหนึ่งปี
ชักอยากจะซิ่วไปปีหนึ่งใหม่
การรับน้อง เป็นสีสันอย่างหนึ่งในมหา'ลัย
ส่วนตัวแล้วชอบนะ แม้ว่าจะไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่
แต่มันก็ฝึกให้ใครหลายคนทำอะไรเป็นมากกว่าเดิม เช่นคิดเป็น ช่วยเป็น เสียสละเป็น อดทนเป็น เป็นต้น open-mounthed smile big smile Hot!

#11 By mymindkh on 2012-05-21 11:28

ปีหน้าคงจะได้สัมผัสกับทุกเรื่องที่ จขบ. เล่าม
ถ้าเอ็นติดนะคะ 55555 big smile

#10 By sailles™ on 2012-05-20 16:25

ชีวิตในมหาลัย เป็นสิ่งที่มีค่าอีกสิ่งหนึงที่ควรจดจำไว้ในชิวิตเลยค่ะ

#9 By Missbettygorgeous on 2012-05-19 18:00

สนใจติดต่อได้ที่ 0807977770 - 6 ,0828634313-6,0821988880-6
http://gclub-royal.com
http://sbobet.gclub-royal.com
http://ibcbet.gclub-royal.com

#8 By gclub-royal (103.7.57.18|202.58.99.182) on 2012-05-19 17:47

อ่านแล้วเศร้าใจ
มหาลัยตัวเองรับน้องเบาลงมากกกกกกกกกกก

แล้วยิ่งคณะผมนะ ลูกคุณหนูเยอะ
แทบจะหมดว้าก ชิบหายยยย

จากใจพี่ว้าก

Hot! Hot!

#7 By อิสระรำพัน on 2012-05-19 04:19

เจอมาหมด เหมือนกับ จขบ. เลย
แต่นึกถึงทีไรก็คิดว่ามันสนุก ได้อะไรมาเยอะเหมือนกันbig smile
จำได้แม่นก็ตอนโดนรุ่นพี่ว๊าก จนเพื่อนข้างๆร้องไห้น้ำตาตกเลยอ่ะ
Hot!

#6 By tiew@hongyok on 2012-05-18 18:34

กำลังรอการรับน้องอยู่คร้าบบ sad smile Hot!

#5 By GUMBEAR on 2012-05-18 01:04

คิดถึงสมัยเรียนมหาลัยจังเลย
สมัยนั้นรับน้องไม่โหด ไม่เกเร
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#4 By Nirankas on 2012-05-17 23:58

การนินทาเปนเรื่องธรรมยุแล้วของคนหมู่มาก
การรับน้องคือสีสันของการเข้าสู่รั้วหาวิทยาลัย
เรื่องผีๆๆเปนเรื่อง ที่เปนตำนานตลอดการยุแล้ว
.
.
.
.
--> แต่ความสุขที่ได้รับน้อง  คือ  มิตรภาพของคำว่า"เพื่อน "double wink big smile question

#3 By OopSss!!! (103.7.57.18|49.49.11.191) on 2012-05-16 18:11

รับน้องเฉยๆ ไม่ต้องขึ้นดอยก็ได้นะ เหนื่อยเมื่อยสารพัด =w="
เรื่องผีนี่มันฮิตจริงอะไรจริง ว่าแต่ผีหอนาฬิหานั่นมีจริงเหรอไม่เคยเห็นอะ sad smile
นินทาครู นินทาเพื่อน รุ่นพี่  มีหมด มีแม้กระทั่งโดนนินทาเองด้วยนะ  
ปล.เพิ่งรู้ว่าบูมเรียนครู นึกว่าเรียนนิเทศซะอีก

#2 By NanJi on 2012-05-16 17:00

การรับน้อง..

ผมว่ามันเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งนะ..

และบางที..

สิ่งที่ยังพอจำได้..

ผมว่ามันก็การรับน้องนี่แหละครับ^^